Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Chủ Nhật, 04/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Kiến thức Kinh nghiệm cây cảnh Huệ trắng Bình Chánh – làng hoa đặc sắc

Kinh nghiệm cây cảnh

Huệ trắng Bình Chánh – làng hoa đặc sắc

Bạn đánh giá:  / 2
DỡHay 

TP.HCM có 3 vùng trồng hoa đặc trưng: mai vàng Thủ Đức, hoa lài An Phú Đông - Thạnh Lộc (quận 12) và huệ trắng Bình Chánh. Huệ trắng là loại hoa tinh khiết, hương thơm.

 

alt 

 

Vào các ngày rằm, lễ tết trong năm, trên các bàn thờ gia đình thường có bình hoa huệ. Huệ là một trong những loại hoa bán chạy và có giá. 1 ha có thể lãi ròng 150 - 200 triệu đồng, đã giúp bà con nông dân phía Nam Bình Chánh trở nên khá giả.

 

 

Anh Trần Thọ Anh (xã Hưng Long), điển hình về trồng hoa huệ một thời cho biết, không đâu có thổ nhưỡng như Bình Chánh, chính những nguyên tố vi lượng có trong đất đã tạo cho hoa huệ ở đây có được màu trắng tinh khiết và mùi hương dịu dàng. Nhờ đó hoa huệ trồng ở đây được thị trường ưa chuộng và giá bán cao hơn những nơi khác. Các xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Túc trong huyện là “thủ phủ” của loài huệ trắng ngày nào, giờ đây, do đô thị hóa, đất nông nghiệp giảm, diện tích trồng huệ cũng giảm dần đi.

 

Huệ trắng có 2 loại: huệ trâu bông dài (cây cao) và huệ ta (cây thấp), bông có hương thơm hơn. Dù bị ảnh hưởng nhiều vào thời tiết (trời nắng nhiều, cây huệ khỏe mạnh, nhiều bông; mưa nhiều cây dễ bệnh tật, còi cọc, ít bông) nhưng đây là loại hoa dễ trồng, chi phí đầu tư lại thấp hơn so với trồng rau.

 

Theo kinh nghiệm của bà con, trồng một loại củ trên cùng một liếp dễ chăm sóc hơn so với trồng một bụi có nhiều củ lớn nhỏ khác nhau để thu hoạch thành từng đợt. Trồng khoảng 3 tháng thì thu hoạch, kéo dài gần một năm. Để hoa huệ được tươi nên cắt vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Thị trường về hoa huệ trắng ngày càng có nhu cầu cao nhờ kinh tế phát triển, ngày lễ, cúng cần đến hoa huệ nhiều hơn. Diện tích hoa huệ trắng TP không đủ đáp ứng, vì vậy, nông dân một số tỉnh Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh… đã chuyển sang trồng loại hoa này, tuy chất lượng không hơn huệ Bình Chánh là bao nhưng bán cũng rất chạy. Dù lượng hoa cung cấp thị trường TP từ các nơi là rất lớn, nhưng thị trường huệ trắng chưa bão hòa, giá cả vẫn ổn định ở mức cao, nhất là vào dịp tết đến, năm nào giá cũng tăng cao. Có khi loại hoa huệ tốt (cành dài, nhiều bông, hương thơm) lên đến 70.000 - 80.000 đồng/bó (10 cây) vẫn không đủ bán.

Trong khi TP khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hiệu quả hơn, việc duy trì huệ trắng, một đặc sản trên vùng đất Bình Chánh cũng là việc cần chú ý để nghiên cứu, đầu tư hỗ trợ bà con hình thành nên làng nghề trồng hoa đặc sắc.

 

Đặng Văn Thành

 

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn