Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Kiến thức Phong cách nghệ thuật Huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre phát triển nghề làm kiểng thú

Phong cách nghệ thuật

Huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre phát triển nghề làm kiểng thú

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre oại hoa kiểng. Không ngừng sáng tạo, các nghệ nhân còn làm say đắm lòng người với những hoa kiểng hình thú được xem là nét độc đáo riêng ở xứ này. Những sản phẩm kiểng hình thú, đồ vật không chỉ được ưa chuộng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn là mặt hàng đang được tiêu thụ mạnh cả nước và ở thị trường nước ngoài.

 

 

 

alt

Huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre không chỉ nổi tikhông chỉ nổi tiếng với các loại trái cây ngon và là vùng nhân giống cây lớn nhất cả nước mà còn được mệnh danh là "vương quốc" các lếng với các loại trái cây ngon và là vùng nhân giống cây lớn nhất cả nước mà còn được mệnh danh là "vương quốc" các loại hoa kiểng. Không ngừng sáng tạo, các nghệ nhân còn làm say đắm lòng người với những hoa kiểng hình thú được xem là nét độc đáo riêng ở xứ này. Những sản phẩm kiểng hình thú, đồ vật không chỉ được ưa chuộng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn là mặt hàng đang được tiêu thụ mạnh cả nước và ở thị trường nước ngoài.

  

 

Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng và yêu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, các nghệ nhân đã nghĩ ra việc làm các loại kiểng thú, kiểng hình. Đây là loại kiểng mà ai nhìn vào đó cũng có thể hình dung ra hình thế của các con thú, đồ vật. Trước đây, kiểng thú ở Chợ Lách được làm chủ yếu bằng cây bùm sụm, do loại cây này có thân dẻo dễ uốn. Nhưng cây bùm sụm có thân nhỏ, chậm phát triển và mau chết. Sau đó một số nghệ nhân ở Chợ Lách đã sử dụng cây mai trắng lá nhuyễn (mai chiếu thủy) để làm kiểng thú. Song, cây mai trắng cũng "khó nuôi" giống như cây bùm sụm nên các nghệ nhân chuyển sang sử dụng cây si để uốn kiểng thú.

 

Lúc đầu các loại kiểng thú được làm chủ yếu là những con vật quen thuộc như: hươu, nai và các con vật trong 12 con giáp. Hiện nay, Chợ Lách đã có sự đột phá mới cả về quy mô lẫn chất lượng và đa dạng về mẫu mã. Do si dễ uốn có sức sống mãnh liệt nên các nghệ nhân có thể làm được hình dáng những con thú rất lớn theo yêu cầu của khách hàng như: hươu, nai, khủng long, cá hóa long: cao 3-4m, rồng dài 30-40m. Bên cạnh đó, các nghệ nhân còn uốn thành các loại kiểng hình như: nhà lục giác, nhà bát giác; hồ lô, bình bông, ấm trà, hình tháp Eiffel... Điều đặc biệt là các loại kiểng thú, kiểng hình làm từ cây si để được lâu năm và càng lâu năm càng đẹp. Ông Năm Công (Nguyễn Văn Công) ở ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách, là một trong những nghệ nhân đầu tiên sử dụng cây si làm kiểng thú, cho biết: "Trước đây, các bậc tiền bối làm kiểng thú bằng cây bùm sụm nên chỉ làm được những con thú nhỏ và cây dễ bị chết. Sau đó tôi có thử chuyển sang dùng cây mai lá nhuyễn nhưng cây này cũng không bền. Từ khi chuyển sang làm kiểng thú bằng cây si Nhật tôi thấy rất hiệu quả, vì cây si sinh trưởng nhanh, sống tốt trong những điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau, nên dễ chăm sóc và dưỡng chơi được lâu năm. Cây si trồng khoảng 3 năm là có thể dùng làm vật liệu để uốn kiểng thú, kiểng hình. Cây si có lợi thế là phát triển nhanh, dễ chăm sóc hơn các loại khác, không tưới nước vài ngày cây vẫn chịu được. Cây si chịu nắng giỏi mà chịu lạnh cũng hay, ở những vùng gần biển đất bị nhiễm mặn cây vẫn sống tốt".

Kiểng thú, kiểng hình làm bằng cây si đang ngày càng được các khu du lịch và nhà hàng, khách sạn, quán cà phê rất ưa chuộng, sản phẩm không chỉ được tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL như TP Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp mà còn ở cả các tỉnh miền Đông, miền Trung như: Bà Rịa -Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng. Hiện sản phẩm kiểng thú, kiểng hình làm bằng cây si ở Chợ Lách có giá thành từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng một sản phẩm nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận.

Ông Năm Công cho biết thêm: "Làm kiểng bon-sai bán có giá trị cao nhưng phải làm thời gian lâu, có khi một gốc kiểng phải nuôi và chăm chút mấy chục năm. Còn làm kiểng thú, kiểng hình này ít tốn thời gian hơn, vì nếu có sẵn nguồn cây si có thể làm trong một vài tháng là bán sản phẩm được. Cái khó duy nhất của việc làm kiểng thú là đến giờ hầu như vẫn chưa có sách vở và thầy dạy. Muốn làm được kiểng thú và kiểng hình này đòi hỏi phải tốn rất nhiều công phu và phải có năng khiếu. Sản phẩm không chỉ tạo ra hình dáng mà còn phải thiết kế có "hồn". Đây là điều nói thì dễ nhưng làm rất khó".

Thấy mô hình ông Năm Công mang lại hiệu quả, hiện một số nghệ nhân khác trong vùng cũng đã làm theo và được nhiều khách hàng đặt mua. Tuy nhiên, hiện số lượng cơ sở làm kiểng thú và kiểng hình trong huyện vẫn còn ít và thị trường tiêu thụ thì vẫn đang rộng mở…

KHÁNH TRUNG

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn