Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Nghệ nhân cây cảnh Gặp nghệ nhân cây cảnh ở đất Vị Khê

Nghệ nhân cây cảnh

Gặp nghệ nhân cây cảnh ở đất Vị Khê

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 


 Hiện nay, trong khu vườn của anh anh Vũ Viết Hoa- một cựu chiến binh ở Vị Khê (Nam Định), có hàng trăm cây cảnh đủ các loại, trong đó có cây trị giá lên tới hàng tỷ đồng.

 Xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định không chỉ nổi tiếng với những vườn cây cảnh đủ các dáng vẻ, sắc màu độc đáo được tạo ra bởi những bàn tay điêu luyện, mà còn nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình của một làng quê trù phú, thanh bình. Có thể nói, hiện nay cây cảnh, cây thế của Vị Khê không chỉ nổi tiếng ở đất Nam Định mà đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trong nước và đã xuất khẩu ra nước ngoài, được khách hàng rất ưa chuộng. Cây cảnh phát triển đã đưa Điền Xá trở thành một làng nghề truyền thống và cũng chính từ làng nghề này mà nhiều người dân địa phương đã trở thành triệu phú, tỷ phú ngay trên quê hương mình.


 Trong số những triệu phú cây cảnh ở Điền Xá, phải nhắc đến anh Vũ Viết Hoa-một cựu chiến binh ở đội 3, thôn Vị Khê. Trên diện tích hơn 2 ha, anh đã chia thành khu vực, nơi dành để trồng cây lưu niên, nơi trồng cây cảnh theo thời vụ, nơi dành để ươm giống… Đặc biệt là những cây thế lâu năm, trong đó có cây sanh đã gần 200 năm được uốn theo hình chữ S và theo thế “đằng vân thập toàn”, tức là mười áng mây đẹp cùng bay lượn. Thân cây mốc trắng, rễ củ to bằng bắp chân, đã minh chứng một cách sống động về tuổi trường thọ qua hai thế kỷ.

 

 

 

alt

 Nghệ nhân Vũ Viết Hoa cho biết, khu vườn nhà anh có những cây rất lâu năm, từ 6 đời do tổ tiên để lại và đều giữ nguyên được dáng cổ của nó. Thường thì cây có 4 dáng chủ yếu, mỗi dáng cây có một ý nghĩa riêng, phù hợp với phong cách của người chơi cây…

 

 

 

 

Cũng như nhiều người dân khác trong làng, anh Vũ Viết Hoa phải lăn lộn kiếm sống bằng nhiều nghề từ làm ruộng đến chăn nuôi gia súc, gia cầm và cuối cùng anh quyết định chọn con đường kinh doanh cây cảnh-một nghề truyền thống của quê hương mà anh yêu thích từ nhỏ. Anh đã đi nhiều nơi tìm kiếm các loại cây cảnh, cây thế đem về ươm trồng, tạo dáng. Anh chăm sóc cây cảnh rất tỉ mẩn và thuộc hết đặc tính của từng loại, từ đó có chế độ chăm sóc hợp lý - nhất là những giai đoạn tạo thế. Với thời gian trải nghiệm của mình, giờ đây chỉ bằng quan sát là anh có thể biết được cây bị bệnh gì. Ví dụ, cây nào lá hơi cằn, ngả sắc, mặt lá không bóng đó là dấu hiệu của sự suy dinh dưỡng, cần phải được chăm sóc, phục tráng ngay… Để giữ phong độ cho cây, cứ 15 ngày phải có một đợt bón nhẹ gồm: NPK, vi sinh, ma giê… Hiện nay, trong khu vườn của anh có hàng trăm cây cảnh đủ các loại, trong đó có cây trị giá lên tới hàng tỷ đồng.

 

alt 

Điều đáng quý của người cựu chiến binh này là không chỉ biết làm giàu cho riêng mình mà anh còn sẵn sàng giúp đỡ hội viên cựu chiến binh nói riêng và người dân địa phương nói chung về kỹ thuật và vốn. Ông Đỗ Duy Lân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Điền Xá, huyện Nam Trực nhận xét: “Mô hình kinh tế của anh Hoa là mô hình điểm của xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoa đóng góp rất nhiều trong các hoạt động của địa phương…”.

 

 

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn