Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 10/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Người sở hữu cây khế triệu năm sinh ngọc trai

Phóng sự cây cảnh

Người sở hữu cây khế triệu năm sinh ngọc trai

Bạn đánh giá:  / 5
DỡHay 

 

Tại Hòa Bình, nói về thú chơi cây hiếm và đá độc, ít ai vượt được ông Đoài ở xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy.

alt

 

 

Người sở hữu cây khế triệu năm sinh ngọc trai

  Nhất là khi ông sở hữu gốc khế triệu năm sinh ngọc trai và hòn đá gấu tự nhiên mang tấm bản đồ hình chữ S. Ông Đoài được người dân Cố Nghĩa suy tôn là “Đại gia cây đá quý đất Bắc” vì ông sở hữu cả một khu nhà có vườn cây tính đến nay có giá trị hàng chục tỷ đồng. Ông Đoài có thú sưu tầm cây quý cổ - đá cảnh rất “sành”. Các loại cây, các loại đá “có một không hai” của ông khiến những đại gia lớn khác phải nể phục.

“Đại gia vườn thượng uyển”

Mơ ước xây dựng vườn “thượng uyển” ấp ủ từ lâu của ông Đoài nay đã thành hiện thực khi ông vừa kịp khai xuân năm mới với khu vườn cây đá quý hoành tráng vào loại bậc nhất tỉnh Hòa Bình. Khu vườn nhà ông, ngoài gian nhà chính rất rộng được xây dựng quy mô, bề thế bằng đủ loại gỗ quý còn có nội thất sang trọng do chính ông thiết kế, đặt làm.

Ngay phía sau ngôi nhà chính, gia chủ đã huy động hàng chục xe đất để đắp thành một ngọn đồi cao khoảng 2m. Trong không gian đồi, ông cho trồng các loại cây quý cao thấp xen kẽ nhau. Ông Đoài cũng săn lùng và sở hữu rất nhiều loại cây quý hiếm có niên đại hàng trăm năm như cây sanh, cây ổi rừng, cây đào tiên, cây hải đường… Phác họa đơn giản: cây sung được trồng phía bên trái ngay trước cổng vào nhà có niên đại thấp nhất đến vài trăm năm. Bên phải là cây sò và cây xộp già đã sống gần nửa thế kỷ. Riêng gốc cây khế phía trong vườn cạnh hòn đá gấu, ông Đoài cho biết có niên đại trên một triệu năm.

Trong thân cây khế triệu năm có con trai sinh sống, trong thân khế có cát, nhờ thế trai đã sinh ngọc trai. Cây khế quý này được ông dành vị trí trang trọng nhất. Tính riêng thân cây phải đến hơn 3 người nối tay mới ôm xuể. Ông rất tự hào với tuổi thọ của cây này và khẳng định muốn tìm một cây khế khác có tuổi thọ tương tự là việc làm “mò kim đáy bể”!

Ông đã thuê người đúc một chậu cảnh cỡ đại hình vuông trang trí thêm nhiều hoa văn xung quanh chậu, chiều dài mỗi cạnh gần 10m, cao gần 1m; rồi lấy nguyên mẫu đất nơi cây khế sinh sống cho vào chậu để duy trì sự sống và sự phát triển của cây.

Hỏi mãi ông Đoài mới bật mí, cây khế này được ông phát hiện khi nó sống vắt vẻo trên một con suối cạnh bìa rừng Cúc Phương.

Rất nhiều người đã tìm đến nhà ông Đoài chiêm ngưỡng những cây đá quý và kỳ kèo ông bán cho một số cây hiếm và đá quý với giá cao nhưng ông nhất quyết từ chối, bất chấp cái giá được đưa ra có thể cao gấp trăm lần giá ban đầu ông bỏ ra mua về.

Hòn đá gấu được trả giá gần 3 tỷ đồng

Trong vườn nhà ông Đoài có đến hàng chục hòn đá, loại đá khác nhau. Mỗi loại có một hình thù và dáng vẻ độc đáo riêng khiến khu vườn nhà ông có sức thu hút kỳ lạ.

Ông là người thích sưu tầm, khám phá những hòn đá độc tự nhiên. Hầu hết các hòn đá được ông đưa về vườn nhà mình để trưng bày đều “nguyên thủy” như khi mới hình thành. Ông sưu tầm rất nhiều loại đá, nhưng loại đá được ông ưa thích nhất là quần thể đá thác non bộ bằng đá đen, các hòn đá tự nhiên có hình thù “hóa thân” như hòn đá hình vũ nữ, rồng nằm, hòn đá voi…

Riêng hòn đá gấu được ông phát hiện từ tháng 9/2008 tại khu ven rừng bảo tồn Quốc gia Cúc Phương và kỳ công đưa về được xem là độc nhất vô nhị. Hòn đá gấu này là sản phẩm của tự nhiên, trên hòn đá hiện rõ tấm bản đồ hình chữ S của nước Việt Nam. Ông khẳng định không hề có sự can thiệp của con người.

Ông Đoài cho biết, khi ông phát hiện hòn đá gấu trong lòng đất, nó là loại đá đen vân trắng rất quý, hoàn toàn nguyên sơ, còn nguyên vú và hoa văn tự nhiên. Ông đã phải tự mình đi liên hệ thuê những người thợ giỏi nhất vùng đồng chiêm trũng chuyên đào ếch để “khai quật” nguyên bản hòn đá đưa lên mặt đất.

Hòn đá gấu có trọng lượng trên 40 tấn. Ông đã phải thuê xe container loại 50 tấn siêu trường siêu trọng ở tận Hải Phòng đến để vận chuyển. Khó khăn nhất là khi cẩu hòn đá lên xe, sau khi loay hoay mãi không thể cẩu ngược được, cuối cùng phải dùng biện pháp cẩu lùi.

Hòn đá gấu với loại đá tự nhiên rất quý được khai quật nguyên bản mà không hề “sứt mẻ” tí nào, hơn nữa đây là loại đá nhiều được nhiều chuyên gia đánh giá là chất liệu đá này dùng để xuất khẩu nước ngoài, cũng là loại đá được đánh giá đẳng cấp Châu Âu.

Việc vận chuyển hòn đá lớn trên một quãng đường dài mà không gây sứt mẻ cho đá là việc làm không đơn giản. Do sự cồng kềnh của hòn đá quá tải quá khổ này, cộng thêm sự không thuận tiện về đường xá khiến chuyến đi kéo dài hơn 8 tiếng đồng hồ.

Nhiều nhà sưu tầm cây đá cảnh cho biết đây là hòn đá đặc biệt. Chỉ tính về chất liệu đá cũng được xếp vào loại quý, hai là khai thác còn nguyên bản, đặc biệt hơn là có hình chữ S được thể hiện rất tự nhiên trên hòn đá gần giống như bản đồ nước Việt Nam.

Khi hòn đá gấu được đặt trang trọng trong khu vườn cạnh cây khế triệu năm, giá trị của bộ đôi cây hiếm đá quý này được chính thức “lên đời”. Với cây khế, ông Đoài cho biết ông chỉ mất hơn chục triệu đồng và đã có người trả giá gấp hơn chục lần. Còn hòn đá gấu, tính cả công đưa về trưng bày tại khu vườn, ông Đoài chi phí hết khoảng 50 triệu đồng nhưng mới đây, ông đã chính thức từ chối lời đề nghị được mua lại hòn đá của một đại gia với giá 2,8 tỷ đồng.

 

Theo Dân Trí

  

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn