Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 10/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình trồng hoa huệ

Phóng sự cây cảnh

Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình trồng hoa huệ

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, những năm gần đây, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã tiến hành chuyển đổi một số diện tích đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng hoa huệ.
Việc trồng hoa huệ không chỉ cải tạo được phần đất cát khô cằn trước đây mà còn đem lại thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa và cây hoa màu.

alt 

Trước đây, toàn bộ diện tích đất của xã Thanh Đa chỉ là lúa và hoa màu, nhưng do năng suất cây trồng ở đây không cao nên đời sống kinh tế của người dân vẫn rất khó khăn. Nhận thấy việc trồng lúa và hoa màu không hiệu quả, năm 2005, người dân đã chuyển hẳn sang trồng hoa huệ, một loại cây phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Bà Nguyễn Thị Hằng, xã Thanh Đa cho biết: Nhu cầu hoa tươi cho thị trường thành phố là rất lớn. Trong khi đó, thu nhập từ hoa huệ lại cao hơn trồng lúa. Trung bình mỗi sào hoa huệ cho thu hoạch 1 triệu đồng/tháng. Như vậy mỗi năm, nếu trồng hoa huệ, người dân sẽ thu được 12 triệu đồng/sào/năm.
Theo nhiều người dân xã Thanh Đa, việc chuyển sang trồng hoa huệ là một sự đột phá lớn của xã, vì trước đây vùng đất này thuộc đất cát, trồng lúa không hiệu quả. Chi phí đầu tư phân bón và công chăm sóc cao, lại lâu cho thu hoạch. Còn với trồng hoa huệ, hiệu quả kinh tế cao hơn mà chăm sóc lại dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế, đầu ra thường được thương lái đến tận nơi thu mua nên rất thuận tiện. Cứ vài ba ngày, hoa huệ lại cho thu hoạch 1 lần, mà mỗi vụ hoa có thể kéo dài tới 2 năm mới phải thay hạtgiống. Nhờ trồng hoa huệ, nhiều hộ đã có thể nuôi con học đại học và mua sắm tiện nghi đắt tiền. Ông Nguyễn Văn Tuyển, xã Thanh Đa tâm sự: "Chăm sóc hoa cũng nhẹ nhàng hơn chăm sóc lúa. Nếu trồng lúa thời kỳ rầy nâu, phải phun thuốc 5 - 6 lần vẫn chưa hết được bọ rầy, còn trồng hoa huệ, cách một đợt có khi 2 - 3 tháng mình mới phải phun thuốc một lần".

Để có được kết quả này, chính quyền địa phương đã có sự chỉ đạo và khích lệ rất lớn đối với người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông Dương Ngọc Toàn, Chủ tịch hội nông dân xã cho biết: "Những năm qua, hội nông dân xã đã rất tích cực trong việc tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là giống hoa huệ. Hiện tại toàn xã đã có 40 ha đất trồng hoa huệ, trong đó có 30 ha là chuyên canh, còn lại 10 ha thâm canh. Chúng tôi xác định đây là một trong những mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế cho bà con nông dân địa phương. 5 năm tiếp theo, địa phương sẽ quy hoạch thành các vùng sản xuất chuyên canh để phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa".

Hiện, để giúp người dân nắm bắt được các tiến bộ kỹ thuật, xã Thanh Đa đã mở các khóa tập huấn về trồng và chăm sóc hoa cho người dân. Chính quyền địa phương cũng đặt mục tiêu trồng hoa huệ thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu chính trong lĩnh vực trồng trọt.

Tất Thắng

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn