Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Chủ Nhật, 04/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Nuôi chim trĩ đỏ

Phóng sự cây cảnh

Nuôi chim trĩ đỏ

Bạn đánh giá:  / 2
DỡHay 

Trĩ đỏ, loài chim quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam đã không còn nguy cơ tuyệt chủng do nhiều người nhân nuôi thành công với số lượng lớn cung cấp ra thị trường. Hình dáng đẹp, đuôi dài, bộ lông có nhiều màu sắc nên trĩ đỏ đang trở thành thú nuôi kiểng của nhiều người. Hơn nữa, loài trĩ đỏ rất dễ nuôi, sức đề kháng tốt, con mái rất sai đẻ, nếu biết cách cho ấp nở thì khả năng nhân đàn nhanh chóng.

 

alt

Có lẽ người nhân nuôi trĩ đỏ thành công đầu tiên được biết đến là anh Trần Đình Nhơn (39/1A Mê Linh, TP. Đà Lạt). Tới nay, loài chim quý hiếm này đã có mặt khắp nơi nên giá giảm thay vì 4 - 5 triệu đồng như trước đây. Khi nhu cầu nuôi làm kiểng bão hòa, không ít người dự tính lập trang trại nuôi trĩ đỏ cung cấp thịt và trứng thương phẩm cho thị trường. Thịt trĩ đỏ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, trứng nhỏ hơn trứng gà nhưng ngon hơn. Chim trĩ mái có khả năng đẻ liên tiếp hơn 3 tháng, sau đó nghỉ thay lông rồi đẻ tiếp. Tuy là động vật hoang dã nhưng trĩ đỏ có thể nuôi nhốt như gà. Cho ăn thức ăn công nghiệp, lớn nhanh, đạt trọng lượng đến 2 kg/con.

Nếu nuôi làm kiểng cần chăm sóc kỹ hơn để trĩ luôn có bộ lông đẹp, ngoài cho ăn thức ăn công nghiệp, nên bổ sung lúa, hạt đậu, rau xanh, cỏ, bắp, côn trùng... Thỉnh thoảng cho tắm mát. Trĩ nuôi 8 tháng bắt đầu đẻ trứng. Khó nhất là khâu ấp trứng, loài chim này gần như không ấp trứng sau khi đẻ. Thời gian ấp nở dài hơn trứng gà nên không thể “ké” chung với gà (trừ khi có hai ổ gà ấp kế tiếp nhau, thời gian trứng gà nở là 20 - 21 ngày, trĩ đỏ lên đến 24 - 26 ngày). Tuy nhiên, có thể chuyển sang ấp máy như trứng vịt. Nhiệt độ ấp thích hợp từ 37 - 39 độ C, độ ẩm 50 - 60%. Trĩ con mới nở cần cho vào lồng úm có sưởi ấm bằng bóng đèn, mới nở đã biết ăn, thức ăn là cám nhuyễn trộn thêm bắp xay. Trĩ con giống như các loài chim hoang dã khác, đến 2 - 3 tháng mới ra dáng của chim trĩ. Do đó, khi mua cần chọn nơi uy tín vì rất dễ nhầm lẫn.

Trĩ đỏ (Phasianus colchicus) thuộc lớp chim (Aves), bộ gà (Galliformes), họ trĩ (Phasianidae). Trĩ đỏ có đuôi dài và nhỏ, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp. Trĩ trống trưởng thành có đầu, họng và trước cổ xanh lục, các phần còn lại có màu nâu đỏ và nâu vàng với các chấm đen, phần dưới cơ thể, đặc biệt là phần ngực có màu tối hơn.

Trĩ mái trưởng thành lông có vằn, màu nâu điểm các chấm đen, mắt nâu đỏ, da trần ở mặt đỏ tươi, mỏ và chân màu ngà. Thức ăn của trĩ đỏ là ngũ cốc, hạt cỏ dại và côn trùng. Nơi ở thích hợp của trĩ đỏ là vùng đồi núi thấp, có độ cao lên tới 800 m, nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm và rừng thông.

Phương Duy

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn