Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Chủ Nhật, 04/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Thú chơi non bộ xưa và nay

Phóng sự cây cảnh

Thú chơi non bộ xưa và nay

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

 Thời nào cũng vậy, những người phong lưu, nhàn hạ thường thích có một sân cảnh hay vườn cảnh ngay trước nhà. Dưới giàn hoa kề bên mái hiên là hòn non bộ đặt trong bể nước thả cá vàng để hàng ngày thư giãn, thưởng ngoạn.

alt 

 

Những hòn non bộ kiếm được nguyên vẹn là quí nhất nhưng rất hiếm. Người ta thường chắp nối nhiều mảnh đá nhỏ hoặc đắp cả hòn núi nhỏ với hình thể theo ý muốn. Trên  non bộ có tháp, chùa, với lối đăng sơn, cầu bắc qua khe suối, đá núi rêu phong, cỏ, cây, dây leo, có khi là một bàn cờ với mấy ông tiên dưới gốc cây cổ thụ hoặc là cảnh Lã Vọng ngồi câu cá, rồi người kiếm củi, cày ruộng, đọc sách. Những tượng, đình, chùa, tháp, cầu, quán, người, ngựa… có bán sẵn bằng sành, sứ đủ màu sắc, kích cỡ. Nhiều tượng người rất nhỏ mà cũng đủ râu mày, mắt, mũi với vẻ say sưa la đà bên nậm rượu hay với vẻ chăm chú dồn hết tinh thần vào cuộc cờ trên phiến đá, thảnh thơi nhìn trời, mây, nước mà quên lãng việc đời.

Tục chơi non bộ không biết có từ bao giờ. Theo Việt sử lược quyển nhất và Bách khoa toàn thư thì vua Lê Đại Hành niên hiệu Thiên Phúc thứ năm (984) tháng bảy làm lễ khánh thành cung điện xây xong từ năm trước, sai bày núi giả bằng tre đan trên thuyền, gọi là Nam Sơn, mở cuộc chơi vui đua chải. Vua Lý Thái Tông (1028 -1054) tháng sáu mừng sinh nhật cho xây núi Vạn Tuế ở Long Trì có 5 ngọn đắp hình tiên bay và chim muông, bày cảnh múa hát.

Ngày nay kinh tế phát triển, đời sống mở mang, nhiều người, nhiều nơi công sở, công viên, nhà hàng, khách sạn… xây đắp núi giả cao vài thước, chồng đắp bằng những tảng đá lớn, có hang hốc, hình thế quanh co, lởm chởm bày vào bể lớn xây nông giữa vườn hoặc trong hồ sâu trồng sen, có nhà thủy tạ, cảnh trí mường tượng như được gần với thiên nhiên. Những người thích chơi không có hoàn cảnh đất đai dư thừa, thì tạo hòn non bộ kiểu mi ni cũng đủ cỏ cây, cầu, quán…, trông rất vui mắt để những lúc nhàn rỗi ngồi ngắm cảnh như tìm cách nhích lại gần với thiên nhiên cây cỏ, để tâm hồn thư thái, quên đi những ưu tư, phiền muộn.  Nhìn chung phong cách chơi non bộ của người xưa và nay đều rất thích cảnh “Thần du vật ngoại”, trong cách chơi mà vẫn ngụ cái ý về “Thế giáo thiên luân” mượn tảng đá để ký thác hoài bão cao cả, thu nhỏ cái vẻ đẹp của cỏ cây, núi non hùng vĩ vào trước sân nhà để thưởng ngoạn. Thật không có cách chơi nào tinh tế, tao nhã, thú vị bằng!

(Nguồn Báo Phú Thọ)

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn