Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 10/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Cây thông Methuselah - sinh vật đơn thân sống già nhất hành tinh

Phóng sự cây cảnh

Cây thông Methuselah - sinh vật đơn thân sống già nhất hành tinh

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Mọc trên một sườn núi trắng thuộc dãy White Mountains, bang California, Mỹ, cây thông được đặt tên là Methuselah hiện đã trở thành sinh vật sống già nhất hành tinhMethuselah ước tính đã nảy mọc từ năm 2832 trước công nguyên là một loài thông thuộc nhóm Great Basin Bristlecone Pine (tên khoa học Pinus longaeva) mọc ở vùng Bạch Sơn, California, Hoa Kỳ. Năm 1957, Schulman và Harlan tìm ra cây này, khi đó nó mới  4,789 tuổi. Cho đến nay, năm 2010, thì nó là sinh vật đơn thân còn sống già nhất hành tinh - 4.841 tuổi.

 

alt

 

 

 

Một cây thông thuộc nhóm Great Basin Bristlecone Pine  Pinus longaeva, sống ở Snake Range, Nevada 

Hiện tại, vị trí chính xác của cây Methuselah không được tiết lộ vì giới khoa học và chính quyền lo ngại những kẻ phá hoại sẽ tìm kiếm nó. Chỉ biết nó mọc trên dãy White Mountains sống trong khu rừng được đặt tên là "Rừng thủy tổ" ở Methuselah Grove, trên độ cao 2900-3000m so với mặt nước biển, nơi có các điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt. Lượng mưa trung bình trên núi không tới 30 cm/năm nên chúng luôn thiếu nước. Rễ của chúng cắm vào nham thạch vôi, thứ gần như chẳng có chất dinh dưỡng. Để có thể sinh tồn, thông Bristlecone chỉ sử dụng rất ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, dù có tuổi đời tới hàng nghìn năm nhưng thân chúng không cao lắm - tối đa khoảng 18 m. Mỗi năm chiều dài thân cây cũng chỉ tăng thêm khoảng 0,25 mm.

     Một cây thông khác cùng loài  được đặt tên là Prometheus bị chặt vào năm 1964 đã từng là cây đơn thân sống lâu nhất thế giới. Cây Prometheus có tuổi đời 4.844 năm khi nó bị chặt (ước tính cây này mọc từ năm 2880 trước công nguyên). Người ta cũng phát hiện một cây thông cùng loài với Methuselah có niên đại xấp xỉ 4.600 năm và vẫn còn sống.

 

     Dựa vào những cây thông trên và những cây thông bristlecone khác làm ví dụ, khoa học tuổi cây có cơ sở để xác định tuổi cây đến 9000 năm trước công nguyên với sai số 500 năm.Những sinh vật sống lâu hơn loài cây thông trên là những sinh vật có sinh sản vô tính - đời này kế tiếp đời khác trên cùng một gốc (sinh sản dinh dưỡng), ví dụ như cây vân sam Na-Uy 9500 tuổi được đặt tên là Old Tjikko ở Thụy Điển hoặc một cây bụi gai ma vương có tuổi 11700 năm và được đạt tên là "King Clone" - có nghĩa là "Vua sinh dưỡng", mọc ở gần thung lũng Lucerne, California.

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn