Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Chủ Nhật, 04/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Phóng sự cây cảnh Sự thật về những cây cảnh bạc tỉ, triệu đô

Phóng sự cây cảnh

Sự thật về những cây cảnh bạc tỉ, triệu đô

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

(VTC News) - Với trò thổi phồng giá trị, nhiều đại gia đã bị những tay buôn cây sừng sỏ lừa bịp bán cho những cây "giời ơi" với giá trên trời.
Cảnh giác với những trò lừa cây cảnh tiền tỉ

Hồi cuối năm 2006, ông Nguyễn Gia Thọ (Thọ “nhựa”, chủ hãng nhựa Song Long) bí tiền nên đã bán cây tùng la hán độc nhất với giá gần 5 tỉ đồng cho anh Quân "Nghi Tàm".

Sau khi bán "kỳ mộc" đã gắn bó với mình mấy chục năm trời, đại gia Thọ “nhựa” mất ăn mất ngủ vì… nhớ cây.

 

 

alt

Cuối cùng, ông đã bỏ thêm tiền để mua lại cây tùng la hán này. Tuy nhiên, đưa về nhà thời gian, cây tùng la hán cứ héo rũ rồi chết. Giới chơi cây đồn rằng, do ông Thọ "nhựa" bán cây tâm huyết của đời mình, nên bị mất lộc.

Giới chơi cây cũng râm ran kể chuyện ông Ba Duy (Long Biên) suýt bán mất cây sanh quý.

Một đại gia ở tận Thanh Hóa ra trả giá cây sanh của ông Ba Duy 2 tỉ đồng. Ông Ba Duy đã nhận tiền đặt cọc, nhưng rồi tự ông lại phá hợp đồng, không bán nữa. Không phải đại gia này đòi thêm tiền, mà vì Thanh Hóa xa quá, mỗi lúc nhớ cây muốn đi thăm rất vất vả.

Có rất nhiều những câu chuyện như thế, nhưng nó chỉ là lời đồn trong giới chơi cây.

Ngay cả vụ chuyển nhượng cây sanh “con gà mâm xôi” mới đây nhất, diễn ra hồi đầu năm 2008, giữa Quý “trôi” và Thành “vàng” với giá 5,6 tỉ đồng cũng chỉ là lời đồn, lời kể từ một phía, không có gì chứng minh tính xác thực.

 

 

 

 

alt

 

Có một điều đặc biệt mà tôi nhận thấy khi tiếp xúc với các đại gia chơi và buôn cây, đó là, có tới 90% số cây tiền tỉ có xuất xứ từ… Huế.

Và cũng chiếm tới 99% số cây bạc tỉ có nguồn gốc từ… các dòng họ, gia đình quyền quý, thậm chí, phần lớn chúng là của vua, quan, vương phi, thái hậu…

Cây nào cũng có một xuất xứ hoành tráng với tuổi đời đều trên dưới nửa… thiên niên kỷ, hoặc chí ít cũng là 200 đến 300 năm tuổi.

Một điều đặc biệt nữa, đó là 100% các đại gia đều khẳng định, dù người đời có trả giá hàng tỉ đồng, hàng triệu đô la cũng nhất định… không bán.

Các đại gia sở hữu cây cảnh được cho là bạc tỉ đều thể hiện tình yêu với cây cảnh bằng quyết tâm “nếu túng thiếu tiền bạc thì bán nhà trước, bán cây sau”.

Mấy năm gần đây, người dân cả nước biết đến cây sanh đặc biệt của ông Cường (chủ nhà hàng Lầu Hương Quán ở Hải Dương) với biệt danh Cường "giống", vì ông là GĐ Công ty Giống lúa Kiên Giang.

 

alt

 

Cây sanh này đặc biệt và được nhiều người biết đến có lẽ chỉ một phần vì nó đẹp như thế nào, đẹp ra sao, mà chủ yếu vì trị giá của nó quá khủng khiếp: 300 ngàn USD (khoảng 5 tỉ đồng)… không bán.

Cây sanh của ông Cường cao hơn 2m, dáng hình chữ S, cong cong theo thế "đằng vân thập toàn", nghĩa là mười áng mây đẹp cùng nhấp nhô.

Toàn thân cây mốc trắng, rễ rủ bệt to bằng bắp chân, đanh quắn lại, vằn vện như cơ bắp lực điền bám vào núi đá. Với cái thân "gân guốc", mốc thếch này, ông Cường đã định tuổi cho nó những… 300 năm.

Theo ông Cường, cách đây gần 10 năm, trong một lần du hành phương Nam, ông đã tận mắt nó trong một gia đình ở Huế.

Theo lý lịch thì cây sanh cổ thụ này là gia bảo của quan thượng thư họ Hồ, truyền đến chủ nhà đã là 7 đời.

Trải 7 đời sở hữu, họ đều coi như báu vật nên đói rách ra sao cũng không bán. Nhưng chủ của nó hiện quá túng quẫn, nhà cửa dột nát, chạy ăn từng bữa nên đành cúng vái tổ tiên tha tội rồi rao bán.

 

alt

 

Không mặc cả nhiều, khi gia chủ ra giá 220 triệu, ông Cường đặt cọc luôn và hẹn tuần sau bứng cây ra Bắc.

Khi chuẩn bị ra về, thấy gia chủ cứ bịn rịn, nước mắt lưng tròng, sợ họ đổi ý, ông Cường liền chồng đủ 220 triệu đồng rồi bứng cây lên xe tải dông thẳng ra Bắc.

Đã có một đại gia thuộc ngành viễn thông vác cả ba lô tiền xuống nhà hàng ông Cường ăn nhậu và ngã giá gần 2 tỉ đồng, nhưng ông Cường chỉ lắc đầu.

Rồi ông Phiến "cá" ở Phú Thọ bồi thêm mấy trăm triệu nữa, nhưng trước đống tiền, ông Cường vẫn vững như bàn thạch.

Mấy đại gia Hà Nội đã bồi thêm mấy giá nữa, khiến trị giá cây lên đến 3 tỉ đồng, nhưng ông Cường vẫn chỉ cười trừ.

Đối với ông, cây sanh cổ là vô giá, vậy nên, không thể nào định giá được bằng tiền bạc.

Vì có quá nhiều người đến xem, ngã giá, nên vị đại gia này kêu rằng: "Phải 300.000 USD, tức là 5 tỉ đồng mới tính đến chuyện bán". Tuy nhiên, với cái giá ấy, ông cũng chẳng thiết bán, vì theo ông, nếu bán đi, có đào cả thế giới này cũng không kiếm được cây khác đẹp hơn.

 

alt

 

Ai đến thăm cây, ông Cường cũng bảo nó là vô giá, ai đến trả giá, ông Cường cũng bảo không định giá được. Tuy nhiên, theo lời đồn của giới chơi cây, ông Cường vừa “tiễn” cây sanh “đằng vân thập toàn” với giá 2,5 tỉ đồng.

Quả thực, nếu đây là cái giá mà ông Cường đã chuyển nhượng cây sanh, thì đây đúng là cái giá kinh khủng. Thế nhưng, nó cũng chỉ là lời đồn mà thôi.

Chỉ có một sự thật, đó là cây sanh mà ông Cường khẳng định là không bao giờ bán, với bất kỳ giá nào, cũng đã được ông đem ra giao dịch.

Câu chuyện ly kỳ về cây sanh của ông Cường được ông Lê Văn Đình (Phó Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, Cơ quan của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam) kể lại với tôi như sau:

Cách đây 7 năm, ông Đình và một đại gia cây cảnh vào Lầu Hương Quán ở Hải Dương ăn uống. Thấy cây sanh cổ thụ, ông Đình và đại gia kia đã ngắm nghía và hỏi giá, thì được ông Cường cho biết đã mua ở Huế với giá… 21 triệu đồng.

Sau này, có một đại gia cây cảnh khác xuống thăm cây sanh của ông Cường và bảo: “Cây của tớ 1,5 tỉ, thì cây này của cậu cũng không dưới 1,2 tỉ đồng”. Thế là từ đó, cây sanh của ông Cường trở nên nổi tiếng với cái giá bạc tỉ.

 

alt

 

Tuy nhiên, những người am hiểu cây cảnh đều coi những cây dáng tầng mây, trong đó có cây sanh của ông Cường, không khác gì cây đa làng, chỉ đem làm… củi đun là hợp.

Cũng đã có nhiều lần ông Cường kỳ công thuê xe tải chở cây lên Hà Nội, thậm chí đã vài lần chở vào tận TP Hồ Chí Minh tham gia các cuộc triển lãm, dự thi, song chưa thấy được giải gì. Ông Lê Văn Đình nói vui: “Cũng may mà không được giải gì, chứ được giải khuyến khích thì mất đi bao nhiêu giá trị”.

Ngoài cây sanh của ông Cường “giống”, thì cây sanh dáng “long mẫu tử” với 8 tán lá như 8 mâm xôi, ở UBND tỉnh Nam Định, cũng được định giá tới… 3 tỉ đồng.

Cây sanh này vốn là của họ Đỗ, một dòng họ hiếu học, thành danh. Theo họ Đỗ, cây sanh đã sống qua 7 đời, với tuổi thọ 300 năm. Cách đây 20 năm, dòng họ này đem cây sanh biếu UBND tỉnh Nam Định với thỏa thuận không được đem bán.

Hồi năm ngoái, mấy vị cán bộ ở đại sứ quán của một nước xuống Nam Định công tác, thấy cây sanh cổ thụ lạ mắt nên dừng lại ngắm nghía.

Một người trong dòng họ Đỗ đã giới thiệu lưu loát về tiểu sử của cây, rồi phân tích vẻ đẹp triết lý của nó.

Thấy cây sanh có vẻ quý giá, một vị đã bảo: “Tôi đổi cái xe Mẹc này lấy cây sanh được không?”.

 

 

 

 

alt

 

Vài hôm sau, cây sanh ở Nam Định trở nên nổi tiếng cả nước bởi có một người nước ngoài trả giá 3 tỉ đồng, song dòng họ này nhất định không bán. Nghe nói, dòng họ này còn tổ chức cả cuộc họp lớn để lấy biểu quyết: bán hay không?

Sau này, chính vị ở đại sứ quán nọ đã kể với ông Đình rằng: “Thấy ông họ Đỗ giới thiệu vẻ đẹp của cây khác với sự thật về cái cây này quá nên tôi nói vui rằng muốn đổi chiếc xe lấy cây sanh, không ngờ, họ liền quy giá trị cái cây đó bằng chiếc xe của chúng tôi, rồi kể với các nhà báo rằng có người trả giá nó tới 3 tỉ đồng!”.

Qua những câu chuyện trên đây, có thể thấy phần nào sự thật đằng sau những cây cảnh bạc tỉ, triệu đô la xuất hiện nhan nhản khắp cả nước…

 

Phạm Ngọc Dương

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn