Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Chủ Nhật, 11/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Sự kiện cây cảnh Festival Cây cảnh: Rất nhiều cây "độc"

Sự kiện cây cảnh

Festival Cây cảnh: Rất nhiều cây "độc"

Bạn đánh giá:  / 3
DỡHay 


Sanh cổ đại thụ dáng trực, thế "huynh đệ tương thân" của anh Nguyễn Trọng Thành. (LĐCT) - Festival Cây cảnh được tổ chức tại Thanh Hoá lần này từ 14-24.2 có số lượng đoàn tham gia nhiều nhất đến từ 23 tỉnh, thành; số lượng cây vượt xa kỷ lục cũ, với hơn 2.500 tác phẩm sinh vật cảnh được trưng bày trên diện tích 15.000m2 ở Quảng trường Lam Sơn.

Tại triển lãm có nhiều cây cảnh "độc" đã làm say đắm lòng người bởi vẻ đẹp của cảnh sắc núi sông, cây cỏ hùng vĩ, tráng lệ được thu nhỏ lại và bài trí sinh động trong phạm vi một chậu cảnh, bồn cảnh nhỏ. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện ý niệm về nhân sinh quan, thế giới quan, hướng con người đến chân, thiện, mỹ trong cuộc sống. Có những tác phẩm lại mang bản sắc riêng của đặc điểm văn hóa vùng, miền.

Anh Nguyễn Trọng Thành - Đại diện đoàn sinh vật cảnh Hà Nội - kể: "Đoàn đã mang đến triển lãm hơn 100 tác phẩm cây nghệ thuật thuộc diện tinh tuý bậc nhất, chiếm khoảng hơn ẵ số cây quý giá của Hà Nội. Trong đó có những cây đã tồn tại qua 6-7 đời. Nhiều tác phẩm từng đạt giải thưởng cao tại các triển lãm sinh vật cảnh trên toàn quốc".

Người Hà Nội trọng việc chơi "thế", mỗi tác phẩm biểu đạt, gửi gắm một ước vọng của chủ nhân, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hà Nội có lối làm cây theo kiểu "cắt, chuyển, chuyền, giật" chứ không sử dụng các loại dây uốn nên đòi hỏi nhiều thời gian, công phu nhằm đạt đến độ tinh xảo cao.

Cây cảnh nghệ thuật của Hà Nội có cành, lá thoáng đãng, đặc biệt là lối làm ngọn tinh tế vào bậc nhất cả nước. Tại triển lãm, đoàn Hà Nội giới thiệu cây sanh đại thụ khoảng 150 năm tuổi, thế "huynh đệ tương thân" với ý nghĩa anh em tương trợ nhau từ lúc bần hàn cho đến khi thành đạt.

 

 

 

Cây sung thể hiện sức sống theo thời gian

Thể hiện sức sống mãnh liệt cùng thời gian.


Bộ sanh đa đề gồm 2 cây "tam đa" hội tụ đủ 3 dáng: trực-siêu-hoành đối xứng 2 bên và cây sanh "song thụ" đứng giữa. Đoàn Phú Thọ lại mang đến triển lãm cây sanh cổ được Trung ương Hội Sinh vật cảnh đánh giá là một trong những cây sanh đẹp và giá trị nhất nước ta tại thời điểm này.

Cây sanh có nguồn gốc từ chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), được chủ nhân là một "đại gia"- ông chủ một cửa hiệu vàng bạc đá quý lớn của đất Việt Trì - mua về với giá hơn 5 tỉ đồng. Chủ nhân cũ của cây sanh đã sáng tạo cây có hình con gà nằm trên mâm xôi, sau khi về tay chủ mới thì được cắt tỉa lại cành lá nhưng cái tên "mâm xôi con gà" thì được giữ nguyên và trở nên nổi tiếng từ đó. Cây sanh này cao khoảng 1m, toàn bộ rễ bám chặt trên một phiến đá xanh lớn, trong đó có một rễ lớn từ cành hoành, tựa như móng rồng bấu vào phiến đá một cách dũng mãnh.

Hội Sinh vật cảnh Thanh Hoá trình làng 500 cây cảnh có giá trị nghệ thuật, kinh tế cao, trong đó có 25 cây giá từ 1 triệu USD trở lên. Mỗi cây đều có nguồn gốc, tiểu sử rõ ràng: Cây sanh cổ của anh Bùi Tiến Định - Chủ tịch CLB cây cảnh nghệ thuật Thanh Hoa - có nguồn gốc ở Hải Hậu, Nam Định đã sinh trưởng và tồn tại khoảng 120 năm, được truyền qua 4 đời. Cây sanh có bộ rễ già, quấn tròn vào nhau như nham thạch nên được gọi là cây sanh "nham thạch".

 

 

 

 

Siêu phẩm Mâm xôi con gà

Tác phẩm có hình "mâm xôi con gà" của đoàn Phú Thọ.


Anh Định nhớ lại: "Khi quyết định bán cây sanh này cho tôi, chủ nhân cũ đã phải tổ chức cuộc họp của cả dòng họ, viết biên bản hẳn hoi và có xác nhận của Hội Sinh vật cảnh Nam Định rồi mới quyết định bán với giá 1,7 tỉ đồng. Đến nay, dòng họ có cây sanh vẫn thường xuyên vào Thanh Hoá để thăm lại vật gia bảo. Với tôi, cây sanh đã trở thành một báu vật, một di sản không thể tính được bằng giá trị kinh tế".

Anh Nguyễn Lộc Cường thì có cây sanh cổ thụ, dáng trực hoành, khoảng 100 năm tuổi. Cây này vốn ở cố đô Huế, được gia đình họ Kiều chăm sóc. Đến khi chủ nhân gặp khó khăn mới quyết định bán cho anh vì biết anh là người có tâm huyết và say mê thực sự. Cây hội đủ cả các yếu tố cổ, kỳ, mỹ nên thực sự trở thành báu vật của quốc gia. Trung ương Hội Sinh vật cảnh xếp cây sanh này vào danh sách những cây không thể "xuống tàu".

Qua cuộc triển lãm cho thấy, chơi cây không chỉ đơn thuần là thú vui của giới nhà giàu. Nghề làm cây cảnh hiện còn mang lại giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường, gìn giữ các giá trị văn hoá. Giới chơi cây cảnh đánh giá đây là nghề mang lại "siêu lợi nhuận". Do đó đã có nhiều địa phương chuyển đổi sang sản xuất cây cảnh đạt để làm giàu. Một số huyện ở Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình... đã hình thành những xã nghề chuyên sản xuất cây cảnh với trình độ ứng dụng khoa học kỹ thuật cao.

Anh Tuấn

 

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn