Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Sự kiện cây cảnh Tương lai nào cho thị trường cây cảnh VN?

Sự kiện cây cảnh

Tương lai nào cho thị trường cây cảnh VN?

Bạn đánh giá:  / 8
DỡHay 

altKhi mà nhận thức về cây của đại bộ phận dân chúng chưa đồng nhất, chưa có một sự định hướng cụ thể rõ dàng thì thị trường cây sẽ phân cực theo các trường phái khác nhau và chịu sự tác động lớn của tâm lý đám đông và tất yếu sẽ có sự trồi sụt thất thường… Gần đây trên các phương tiện truyền thông người ta thường bắt gặp những thông tin về cây cảnh VN dưới dạng bonsai với những nhận định ít nhiều có phần thoát ly thực tế kèm theo là nhũng cái giá cao nhất ngưởng tới hàng tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Cũng chẳng hiểu vì lý do gì mà không ít người cho rằng 4 loài cây qúi nhất hiện nay là sanh, si, sung, lộc (vừng) trong khi nhiều loại cây khác thuộc dạng quí hiếm khó làm như: tùng, kim quất, nguyết quế...thì lọt ra ngòai danh sách. Dẫn đầu trong bảng sắp hạng hiên nay là giống sanh trồng trong chậu (mà một số người cố tình tránh dùng chữ bobsai) có dáng dấp cây đa đầu làng. Nếu cách nhìn nhận về giá trị của sanh có vẻ dễ được chấp nhận (vì đã được các bậc vương giả chú ý tới từ hàng trăm năm trước và chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết) thì việc đưa sung, lộc vừng vào hàng quí xem ra ít thuyết phục hơn bởi hai giống này mới chỉ xuất hiện tronng bộ sưu tập của các nghệ nhân làng cây trong thời gian gần đây. Phải chăng người ta qúi cây không hẳn vì vẻ đẹp vật chất của cây, của quả, của hoa… mà còn vì những giá trị phi vật chất mang lại từ cái tên của cây gợi nên một sự may mắn thẩm kín nào đó: sung túc hoặc lộc nhiều?

 Tìm hiểu trên các trang mạng cây cảnh thì các thông tin về quá trình hình thành và phát triển cây cảnh ở nước ta còn rất mờ nhạt, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào thực sự có tầm cỡ đủ sức thuyết phục làm bền tảng cho văn hóa cây cảnh ở xứ ta. Việc chơi cây chủ yếu vẫn là tự phát, dựa trên sự ngẫu hứng của mỗi người từ đó tạo ra muôn nẻo đường đi khác nhau thậm chí có cả sự dị biêt trong thẩm định nghệ thuật. Vì thế một khi nếu một cây được coi là cây chủ của vườn này nhiều khi lại chỉ được đánh giá là cây tầm tầm ở vườn kia thì cũng chẳng nên lấy đó làm lạ lẫm. Về kiểu dáng, kích cỡ cây cảnh cũng chưa có được các quy chuẩn cụ thể. Người chơi cây miền Bắc thường chú ý hơn vào những cây đại phải vài, thậm chí hàng chục người khiêng mới nổi thì ngược lại người chơi phía Nam có phần nghiêng về các cây có kích thước nhỏ đến siêu nhỏ hơn. Trường Đại học KHTN TP.HCM còn thành lập hẳn một CLB bon sai mini sinh hoạt đều đạn hàng tháng. Ý tưởng tạo một tiêu chí chơi cây hợp với quy chuẩn của nhiều nước trên thế giới đang được giới chơi cây các tỉnh phía Nam đồng tình ủng hộ. Tiêu chí này chú ý nhiều đến cây nhỏ và mini (một người bê trở xuống). Trong khi đó một họa sỹ có tên tuổi trong giới chơi cây phía Bắc vừa đưa ra bản dự thảo Tiêu chí đánh giá cây cảnh nghệ thuật mà chiều cao tối đa của cây có thể lên tới 1,6 mét.

 Sự khác biệt trong nhìn nhận, đánh giá thẩm định cây giữa các vùng miền vẫn là một đề tài gây nhiều tranh cãi chưa đến hồi kết thúc. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với tư cách là tổ chức quy tụ lớn nhất lực lượng chơi cây cảnh cả nước thì thật đáng tiếc- chưa vươn được tới tầm là người cầm trịch để tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực Sinh vật cảnh đang được đạt ra từng ngày trong xã hội.

Khi mà nhận thức về cây của đại bộ phận dân chúng chưa đồng nhất, chưa có một sự định hướng cụ thể rõ dàng thì thị trường cây sẽ phân cực theo các trường phái khác nhau và chịu sự tác động lớn của tâm lý đám đông và tất yếu sẽ có sự trồi sụt thất thường…

Nền cây cảnh Việt Nam sẽ đi về đâu đó là một câu hỏi còn đang bị bỏ ngỏ!


kimthanhmai

 

Thông tin phản hồi:

Cảm nhận và so sánh

LAN NGOC DUONG

(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

 

 Tôi không phải là người mà người ta gọi là sành về “cây” hay là nghệ nhân mà chỉ là người thích cây. Tôi đồng tình với cách nghĩ không nên đánh giá một cái cây đẹp hay xấu, vì có thể nó xấu nhưng lại thể hiện một ý tưởng “đẹp”và cũng không nên quy chuẩn cho cái gọi là nghệ thuật bonsai.Quy chuẩn chỉ phù hợp cho những cuộc thi, còn khi chơi cây thì theo tôi cái mà người tạo ra nó quan tâm là ý tưởng và cách thể hiện ý tưởng ra bên ngoài của cái cây đó. Vậy tôi nghĩ nên có một số quy chuẩn nhất định nhưng không phải là kích thước của cây và những quy chuẩn đó chỉ nên áp dụng trong những cuộc thi chứ không nên áp dụng một cách bó buộc.Như vậy sẽ làm mất đi tính nghệ thuật trong đó.

 ỦNG HỘ

Bac Sy cay canh
(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Thật lòng mà nói khi đọc những ý kiến như bài trao đổi này tôi rất xúc động và hài lòng nhìn nhận trong cộng đồng chơi cây cảnh có tiềm ẩn một lực lượng tri thức, có tồn tại những cốt cách vũng vàng để từ từ điều chỉnh không khí hơi ồn ã, tự phát hiện nay. Về chuyện "mắt ta nhìn con ta" thì có thể thông cảm . Khi mang nặng đẻ đau để có đứa con tinh thần thì có quyền yêu quý nó, miền nam có từ "cưng" sát hơn tình cảm này. Đứa con trai của ta đã hơn ba mươi tuổi, ba tháng trước đây còn phá gia chi tử, hút xách điên cuồng nay biết tu tỉnh, ngồi cặm cụi học nghề sửa xe thì là một tín hiệu tốt cho MỘT GIA ĐÌNH nhưng so với cộng đồng hoặc đặt nó ở MỘT SÂN CHƠI LỚN thì ta phải biết con ta, "cục cưng " của ta thực sự là cái gì và nếu có ai đó buột miệng rằng "cũng thường thôi" thì nên hiểu rằng với "cục cưng", còn nhiều điều phải làm. Cây cảnh hiển nhiên là một NGÀNH NGHỆ THUẬT nên, trong phạm vi cộng đồng, cần được quan sát, định hướng, phát triển trên nền tảng với những giá trị cao đẹp chứ không thể khiên cưỡng hay thông tục hóa. Khi tôi viết bài bút ký "đôi dòng về nghề chơi cây cảnh ở Việt Nam" trên website này là đang mang một nỗi đáu đáu đến mức cứ như mình bị mất một cái gì đó mỗi lần đi qua một vườn "siêu cây cảnh" nằm sát xa lộ xuyên Á, gần ngã từ Gò Mây quận Bình Chánh tp HCM. Ở đó bạn có thể dễ dàng nhận thấy Quý ông chủ vườn đã đầu tư không ít hơn 10 tỷ đồng để sưu tập về và trưng bày tại đó gần một ha cây cảnh, cây nhỏ nhất chắc cỡ trăm triệu nhưng nếu nhìn tổng thể, rất giống rừng Trường Sơn mới bị bom phát quang. Tất cả bị đốn phạt ở tầm thước như nhau, kiểu cắt như nhau, tàn sát như nhau. Lắm lúc tôi cứ cả nghĩ, giá vườn này nằm sâu trong hẻm thì đỡ hơn. Đó, mỗi gốc cây, mỗi chậu cảnh khi ta khoanh nó trong ban công nhỏ hẹp của căn hộ nhà ta thì không sao nhưng khi ta đã "cập nhật" nó cùng với các " cường quốc năm châu" thì ta nên làm tất cả những gì có thể làm được để nâng tầm cao của nghề chơi lên, thăng hoa lên góp cho đời thật nhiều nét đẹp.

Vũ Minh 

(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

 Bài viết của Thanh Mai đã nêu lên một vài khía cạnh có tính thực tế, phản ánh đúng hiện tại. Nhưng quả thật, nếu ai đó có thể THẨM ĐỊNH được cái đẹp thì thật là siêu nhân, chứ không phải là người trần mắt thịt như chính chúng ta !Tôi cho rằng, mỗi tác phẩm cây của một người chăm sóc nó, cắt tỉa nó chính là đứa con tinh thần của chính tác giả. Vậy thì, đã là đứa con tinh thần - thực là vô giá ! Nó vô giá với chính người tạo ra nó, và vô giá với người thích nó, cảm nhận được vẻ đẹp của nó; ngược lại nó sẽ " vô giá trị " với những người không thích nó - nhìn nó " không bắt mắt " họ ! Giản đơn là thế !Tôi cũng mới chơi cây được vài năm, với mảnh vườn vài nghìn mét, đủ các loại cây. Tôi chẳng hề chơi gò bó theo phong thuỷ, hay theo tài - lộc gì cả, bất kỳ thứ cây gì mà tôi cho rằng nó có dáng đẹp mắt là tôi sưu tầm. Tôi gọi nó là vườn SẸO & QUÀ TẶNG NHẾCH NHÁC. Nó nhếch nhác là vì tất cả các cây đều có một phong thái hoàn toàn tự nhiên, chẳng hề khuôn mẫu. Và quan trọng là mỗi khi đứng bên cạnh mỗi gốc cây, tôi có cảm giác ấm áp, thanh thản và hạnh phúc ! Tôi hạnh phúc vì chính tôi cảm nhận được nét đẹp của gốc cây ấy, suy tư rằng tại sao nó có thể sần sùi, vẹo vò, nhiều sẹo tới mức như thế mà nó có thể vươn mình trỗi dậy một sức sống mãnh liệt tới nhường kia ? Mỗi gốc cây, với tôi là cả một câu chuyện về bài học có giá trị đạo đức, nhân sinh quan, về sự vượt khó để làm đẹp cho vườn - cũng chính như mỗi con người tồn tại trên trái đất này vậy, ai cũng phải làm việc, có ích và tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn !Khi nói về KÍCH CỠ của cây - chẳng ai có thể phủ nhận hay khẳng định cây to, cao là có giá trị cao trong khi cây nhỏ, thấp là có giá trị thấp ! Vấn đề là ở chỗ giá trị tích luỹ của việc chăm sóc, cắt tỉa theo tháng năm cũng như giá trị tinh thần của việc tạo tác ra nó.Bạn cũng không thể nói huỵch toẹt rằng, cây to xấu xí, còn cây mini mới là đẹp ! Chuyện về những gốc cây, cũng giản đơn như chuyện ngoài đời vậy: bạn có thể cao 1m85, vẫn đẹp trai và cũng có người chỉ 1 m 20 - vẫn đẹp trai như thường ( ! ) - cho dù là người đó chưa đẹp trong con mắt của bạn, nhưng họ có thể vẫn đẹp trai trong con mắt của tôi, của nhiều người khác ! Bàn về việc này, quả là khó vì cây cũng như con người vậy - muôn màu muôn sắc, đa dạng, muôn vẻ bề ngoài. Việc KHEN - CHÊ quả thật là tuỳ ý thích của mỗi cá nhân thôi ! Vậy thì, hãy mở rộng tầm nhìn của mình, hãy mở rộng lòng mình để cảm nhận về nét đẹp muôn sắc màu của cuộc sống ! Hãy thử tượng tượng xem, nếu con người ai ai cũng cao 1 m 85, hay ai ai cũng mini và mặt đều như nhau như cùng sản xuất ở một khuôn - xã hội này thực là vô vị ! Vậy thì, cái đẹp hoàn toàn không phải do kích cỡ quy định ! Đẹp hay không đẹp, còn tuỳ thuộc vào kích cỡ và khuôn viên của nhà bạn rộng - hẹp ra sao?Việc mà Quý bạn bàn tới ở khía cạnh mà người ta đang chơi cây theo PHONG TRÀO hay đúng ra là theo TÂM LÝ BẦY ĐÀN sẽ dẫn tới việc giá cả có thể lên cao theo từng cơn shock và xuống giá cũng như một cơn nước rút là chuyện cần phải cảnh báo cho tất cả " thần dân của làng cây " không nên chơi theo MỐT !Thực là một việc khá nguy hiểm - nhất là những người mới chơi cây, có khả năng tài chính không cho phép. Nhưng việc chơi theo phong trào, với con mắt của tôi, tôi lại LẠC QUAN mà nhìn nhận sự việc theo chiều hướng hoàn toàn tích cực rằng: đúng là dân Việt Nam mình thật sự là những người RẤT ĐỒNG LÒNG ĐỒNG SỨC ! Cuối cùng, tôi muốn tâm sự một câu: ai đó chơi cây thì thực sự phải đam mê & hãy gắn chữ TÂM vào mỗi tác phẩm của mình !Chúc tất cả Quý vị sức khoẻ + đam mê vô bờ !

Minh William

 Cuonghoasi
(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

 

Cảm ơn bác kimthanhmai đã nêu nhiều vấn đề sát thực về hướng phát triển của ccvn trong tương lai. Còn trong tiêu chí của CCNTVN mới chỉ là dự thảo nêu ra để mọi người cùng tham gia...Có một người rất hiểu ý tôi là bác Sương Giáng mong bác lưu tâm.+ Chiều cao cây là 1,6m tính từ đâu? Mặt chậu, mặt đế, mặt rễ, cổ rễ, gốc cây??? Bề ngang của cây thì sao? Trọng lượng toàn bộ nữa? Nếu không quy định cụ thể, 1 tác phẩm rừng tùng 1.000 cây cao từ 0,8-1,5m, trải dài trên diện tích vài trăm mét vẫn được coi là cây cảnh nghệ thuật à? Theo em đó là đại cảnh rồi!

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn