Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 10/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Sự kiện cây cảnh Tiền Giang: Làm giàu từ cây kiểng

Sự kiện cây cảnh

Tiền Giang: Làm giàu từ cây kiểng

Bạn đánh giá:  / 4
DỡHay 

altNhững năm gần đây, nghề trồng kiểng ở ấp Tân An, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) phát triển nhanh chóng, đặc biệt là kiểng lá.

Trồng kiểng không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã thoát nghèo từ nghề kinh doanh cây kiểng. Ông Nguyễn Thái Nhĩ là một trong những nông dân đi đầu và đã làm giàu từ nghề "trồng chơi ăn thiệt" này.
Đến với nghề kinh doanh cây kiểng ban đầu theo kiểu "tay ngang", nhưng đến nay, ông Nhĩ đã có gần hai mươi năm gắn bó với nghề. Ngoài 4 công vườn đã chuyển sang chuyên canh kiểng lá với các giống: nguyệt quế, vạn niên tùng, kim quýt, mai chiếu thủy ở ấp Tân An (xã Tân Phong), ông Nhĩ còn mua thêm 4 công đất trồng xen canh kiểng lá và sầu riêng ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp. Nghề trồng kiểng giúp vợ chồng ông thoát nghèo và nuôi 5 người con ăn học thành tài.

Trước đây, cuộc sống gia đình ông Nhĩ rất khó khăn, vì kinh tế vườn không mấy hiệu quả. Bảy nhân khẩu với 4 công vườn trồng nhãn tiêu quế thu nhập không cao, vợ chồng ông phải đầu tắt mặt tối làm thuê để nuôi các con ăn học. Đam mê cây cảnh, ông Nhĩ hay sưu tầm các giống hoa kiểng về trồng ở khoảng sân nhỏ trước nhà. Thời gian rảnh, ông lân la học "lóm" nghề sửa kiểng của một số cụ cao niên. Khéo tay và nhạy bén, ông Nhĩ tiếp thu rất nhanh cách tỉa cành, tạo dáng, nhận biết thế cây. Dần dà, ông chuyển sang nghề tỉa kiểng thuê để tăng thêm thu nhập. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người ở địa phương biết tiếng đến nhờ ông tạo dáng cho sân kiểng của mình mà ông còn nhận tỉa kiểng thuê ở một số tỉnh bạn. Những lần đi tỉa kiểng thuê ở miệt Chợ Lách (Bến Tre), ông Nhĩ biết đến mô hình trồng kiểng lá. Lợi thế của mô hình này là ít vốn đầu tư, không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Thấy phù hợp với điều kiện kinh tế, ông quyết định mua vạn niên tùng, nguyệt quế, mai chiếu thủy về trồng xen canh với nhãn. Đam mê cây kiểng và nhận định được thị trường đầy tiềm năng của các loại kiểng lá, sau vài năm, ông Nhĩ quyết định đốn bỏ vườn nhãn đang cho thu hoạch và chuyển sang chuyên canh kiểng lá. Hiện nay, vừa bán cây con và kiểng đã qua tạo dáng, ông thu lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng/năm, thị trường chủ yếu là các thương lái ở TP. Hồ Chí Minh.
Ông Nhĩ chia sẻ: "Nghề nào cũng đòi hỏi niềm đam mê riêng. Với nghề kinh doanh và uốn tỉa kiểng thì đam mê thôi chưa đủ, cần có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Có những cây kiểng khi tôi mua ban đầu, giá trị kinh tế không cao nhưng chỉ sau vài tháng chăm sóc, tạo dáng, giá trị có thể tăng lên hàng chục lần. Riêng kiểng lá không giống như những loại hoa kiểng khác thu hoạch theo mùa, kiểng lá có thể thu hoạch luân phiên quanh năm và đặc biệt để càng lâu giá trị sẽ càng lớn".
Thời gian rảnh, ông Nhĩ tìm hiểu thêm những kiến thức mới từ sách vở, các lớp tạo dáng kiểng, bonsai do địa phương tổ chức và những nghệ nhân uốn tỉa kiểng ở các huyện bạn. Với thị trường tiêu thụ kiểng lá mạnh và ổn định như hiện nay, mô hình của ông Nhĩ đã được nhiều hộ dân ở ấp Tân An học tập kinh nghiệm và nhân rộng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn sẵn sàng chia sẻ bí quyết nghề nghiệp cho những nông dân khác. Ông Nguyễn Thái Nhĩ là điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền.

 

Quế Ngân

 

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn