Hotline: 0984 737 787(Mr. Duy) - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Quảng cáo bán cây cảnh...số 01 Việt Nam. Sản phẩm được giới thiệu tới hàng triệu khách hàng khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/12/2016

Bạn đang ở: Cây cảnh Việt Tin tức Sự kiện cây cảnh Đôi nét bàn về " CỔ KÌ MỸ VĂN " trong Cây cảnh nghệ thuật

Sự kiện cây cảnh

Đôi nét bàn về " CỔ KÌ MỸ VĂN " trong Cây cảnh nghệ thuật

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Theo ý kiến của cá nhân tôi, "CỔ KÌ MỸ VĂN" tiêu chí mong muốn đạt được trong nghề chế tác cây của chúng ta tưởng rằng đơn giản nhưng thật khó ...!

"CỔ KÌ MỸ VĂN" là cụm từ Hán Việt nhằm mô tả đánh giá về tổng thể một tác phẩm CCNT, trong đó :
"CỔ" là xưa, là lâu năm, nói về cây tức là cây được nhiều năm tuổi.
"KÌ" theo tôi có 3 khía cạnh :Một là sự kì lạ, lạ thường do thiên nhiên và năm tháng tạo nên, ở cây cảnh gọi là dị thảo.Hai là sự kết hợp giữa tự nhiên và con người với sự kì công, tài hoa của người chế tác, biến sự dị thường đó thành tác phẩm CCNT mang tính độc đáo, đem đến sự kì thú cho người thưởng ngoạn, đó là điều thứ ba.Vậy 3 khía cạnh của "KÌ" là kì lạ, kì công và kì thú.

 

alt

"MỸ" nghĩa của nó cũng rất rộng nhưng đơn giản đi "MỸ" là vẻ đẹp, là sự hoàn hảo.
"VĂN" nôm nà là tính chất văn học trong thi ca, nhạc hoạ ...Để có những tác phẩm hay và đẹp, mọi bộ môn nghệ thuật đều phải có chất "VĂN" bởi "VĂN" là tâm hồn, trí tuệ của người làm nghệ thuật.Ngoài ra, "VĂN" còn là tính chất văn hoá trong nhiều khía cạnh của đời thường, nói gọn lại là tính nhân văn.Còn "VĂN" trong CCNT chúng ta là ý đồ, ý tưởng của người chế tác mang lại hồn cho cây, hồn cho tác phẩm, là tính nhân văn trong mọi lĩnh vực của nghề cây.Trong 1 tác phẩm CCNT, chất "VĂN" thường gắn liền với 3 yếu tố "CỔ, KÌ, MỸ", bởi nếu thiếu sẽ làm tác phẩm trở nên vô hồn dù có cầu kì đến mấy sẽ giảm tính thuyết phục khi thưởng ngoạn, mất đi phần nào sự sinh động của tác phẩm.Chất "VĂN" trong lĩnh vực CCNT chúng ta thường làm cho người chế tác và người thưởng ngoạn dễ đồng cảm, gần gũi nhau.

alt

Có những tác phẩm nghệ thuật nói chung, CCNT nói riêng chỉ nhìn một lần mà hút hồn ta mãi không thể quên, đó là hồn của tác phẩm, chất "VĂN" trong nghệ thuật.
Tuy chữ "VĂN" đứng cuối trong 4 yếu tố "CỔ, KỲ, MỸ, VĂN" nhưng nó bao trùm toàn bộ ý nghĩa bởi nó là xuất phát điểm để tạo nên được một tác phẩm CCNT "CỔ, KỲ, MỸ, VĂN" đúng nghĩa của nó.
Đơn giản có vậy thôi thế mà có khi cả một đời người tìm tòi, học hỏi, trăn trở chế tác những mong đạt được ý tưởng "CỔ, KỲ, MỸ, VĂN" mà mãi vẫn chẳng thành."Đời người thì mong manh, nghệ thuật thì vĩnh cửu" để rồi một lúc nào đó đào sâu chôn chặt theo cõi hư vô may ra mới thực hiện được phần nào của ý tưởng.Làm nghệ thuật là như vậy đó, một đời trăn trở nhưng đã mấy ai có được những tác phẩm nghệ thuật thực thụ để lại cho đời-thật ít phải không các bạn?

Tác giả: Nguyễn Quốc Hùng.

 

Tin tức

Kiến thức

Thư giãn